fbpx

ยังไม่แก่…แต่ทำไมมีผมหงอก?

เคยสงสัยกันไหม ทำไมเรายังไม่แก่ แต่ทำไมผมหงอก คงไม่มีใครอยากรับมือกับปัญหาผมหงอก เวลาส่องกระจกแล้วเจอผมหงอกหรือมีคนมาบอกว่าเรามีผมหงอกก็ต้องรีบไปหยิบแหนบมาถอนออกให้ไว สำหรับคนอายุเยอะก็ใช้วิธีทำสีผมเพื่อปิดผมขาวไปเลยแต่บางคนก็ต้องปวดจิต เพราะยังไม่ถึงวัยที่ต้องมีผมหงอกเลย แต่ทำไมถึงมีผมหงอกบนหนังศีรษะแล้วก็ไม่รู้

ผมหงอกเกิดขึ้นมาได้ยังไง? มาทำความเข้าใจก่อนว่า ผม 1 เส้นของเราประกอบด้วย เซลล์ที่สร้างเนื้อผมที่เป็นโปรตีนและเซลล์ที่สร้างเม็ดสี ซึ่งจะคอยสร้างเม็ดสีเข้าไปในเนื้อผมจึงทำให้เส้นผมเรามีสีต่างๆ ตามพันธุกรรม ซึ่งถ้าคนไหนมีเม็ดสีมากและเข้มข้นผมก็จะมีสีเข้ม ส่วนคนไหนมีเม็ดสีน้อย สีผมก็จะอ่อนลง 

สาเหตุของผมหงอกคืออะไรกันแน่การเกิดผมหงอกนั้นเกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีไม่สามารถสร้างเม็ดสีออกมาได้ตามปกติจึงทำให้มีแต่เนื้อผมที่งอกออกมาแต่สีผมจะไม่ออกมาด้วย เราเลยเห็นผมเส้นนั้นเป็นสีขาวหรือสีเทา ซึ่งการที่ผมเป็นสีขาวแสดงว่าเซลล์เม็ดสีนั้นหยุดทำงานแล้ว 

ผมหงอกมีแบบไหนบ้าง? 1. หงอกตามธรรมชาติ: เกิดเมื่อเราอายุมากขึ้นทำให้เซลล์ที่สร้างเม็ดสีทำงานได้ลดลงผมที่งอกมาใหม่เลยเป็นสีขาวเพราะเม็ดสีที่ลดลง 2. หงอกก่อนวัย: เกิดได้ในคนอายุน้อย :ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • กรรมพันธุ์
  • ความเครียด 
  • ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ (เพิ่มโอกาสให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้สูงถึง 4 เท่า) 
  • เป็นโรคที่เกี่ยวกับหนังศีรษะ
  • ขาดวิตามิน B12

หงอกแล้วหงอกเลย จริงหรอ?ถ้าตามธรรมชาติตำแหน่งแรกที่ผมหงอกจะขึ้นคือบริเวณด้านข้างศีรษะ ต่อมาจะเป็นช่วงกระหม่อมแล้วค่อยกระจายไปทั่วศีรษะ ผมหงอกที่เกิดตามธรรมชาติจะหงอกแล้วหงอกเลย เราถอนออกผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะยังมีสีขาวเหมือนเดิม เพราะผมที่ขึ้นมาใหม่จะสร้างเฉพาะเนื้อผมไม่สร้างเม็ดสี แต่ถ้าผมหงอกที่เกิดจากโรคที่เกี่ยวกับหนังศีรษะ เมื่อรักษาหายผมก็จะกลับมาเป็นสีดำเหมือนเดิม การป้องกันผมหงอกที่ดีที่สุดคือการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์และลดความเครียดลงก็จะช่วยชะลอการเกิดผมหงอกได้อีกทางหนึ่ง และถ้าทนไม่ได้จริงๆ ก็สามารถทำสีได้แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ ที่มาจากธรรมชาติและอ่อนโยนหนังศีรษะด้วย หรือจะใช้ สมุนไพร อย่างเช่น อัญชัน ใบบัวบก งาดำ ชาดำ เป็นต้น มีมากมายหลายสูตรค่ะ เพื่อเป็นทางเลือกในการดูแลเส้นผมไม่ให้หงอกก่อนวัยนะค่ะ

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ