fbpx

สาเหตุและวิธีการรับมือกับคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดมักจะประสบกับปัญหา กับผมร่วง ปัญหาดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลและความเครียด มาดูวิธีกันว่าจะรับมือและแก้ปัญหาได้ยังไง

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร?

ผมร่วงหลังคลอดมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภาย โดยปกติผมของคนเราร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ผมร่วงลดลงและทำให้ผมดูมีสุขภาพดี แต่หลังจากคลอดแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลง ทำให้ผมที่หยุดร่วงกลับสู่วงจรเดิมอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้ การที่ดูเหมือนว่าผมร่วงมากกว่าปกติหลังคลอดนั้น จึงมีที่มาจากผมที่หยุดร่วงนาน 9 เดือนกลับมาร่วงพร้อมกันหลังฮอร์โมนลดลงนั่นเอง

ผมร่วงหลังคลอดเป็นอันตรายไหม?

อาการผมร่วงหลังคลอดไม่เป็นอันตรายและไม่ได้เกิดกับทุกคน สำหรับคนที่มีอาการไม่ต้องวิตกกังวล ส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการเข้าเดือน 3-4 เดือนหลังคลอด และเริ่มลดลงหลัง 6 เดือนหลังคลอด

วิธีการรับมือกับผมร่วงหลังคลอด

1.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะทำให้เส้นผมงอกใหม่เร็ว ให้เน้นรับประทานอาหารบางชนิด เช่น ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ ปลา ถั่ว มันฝรั่ง ผักใบเขียว เป็นต้น

2.รับประทานอาหารเสริม วิตามินเอ บี ซี ดี อี ธาตุเหล็กและสังกะสี ล้วนมีส่วนในการบำรุงเส้นผม แต่ความจริงแล้ว วิตามินเหล่านี้ล้วนอยู่ในอาหารที่เรารับประทาน แต่สำหรับบางคนอาจจะรับประทานไม่ครบเลยทำให้ไม่ได้รับวิตามินอย่างเพียงพอ ถ้าจะรับประทานควรได้รับคำแนะนำจากเภสัชกร

3.หวีผมอย่างเบามือ การหวีผมอย่างรุนแรงอาจจะยิ่งทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่าย ควรหวีอย่างเบามือและหวีแค่วันละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

4.ใช้ครีมนวดหรือเจลตกแต่งเส้นผม ทำให้ดูมีน้ำหนักและเงางาม สร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มีผมร่วงได้เหมือนกัน

5.ไม่ควรไว้ผมยาวเกินไป ควรตัดผมให้สั้นลงเพื่อจะได้ดูและบำรุงรักอย่างได้ผม ถ้าผมร่วงมากจนเห็นหนังศีรษะ ควรหาอุปกรณ์มาตกแต่งเส้นผมเพื่อปิดบังจะได้เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

6.ปรับเปลี่ยนทรงผม เช่นการเซตผม ให้เป็นลอนหรือดัด เพื่อทำให้เส้นผมดูหนาขึ้น และเวลาดูแลลูกน้อยควรจะมัดผมหลวมเพื่อป้องกันลูกน้อยดึงผมยิ่งจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขี้น

7.เลี่ยงการใชไดร์และที่หนีบผม การใช้ความร้อนยิ่งทำให้เส้นผมขาดชุ่มชื้นและเส้นผมดูลีบแบน หลังสระผมคุณแม่ควรให้ผมแห้งธรรมชาติ หรือใช้ผ้าซับผมให้แห้งเร็วขึ้น

หากคุณแม่เป็นกังวลมากเพราะเส้นผมหลุดมากหรือร่วงนานกว่า 1 ปี ควรปรีกษาแพทย์ เพราะบางทีจะมีโรคอื่น แทรกซ้อน เช่นโลหิตจางหรือเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งผมร่วง ผมบางอย่าง ผลิตภัณฑ์ฮาวิล่าห์ ก็เป็นอีกตัวช่วยนึงที่ดีสำหรับคุณ สั่งซื้อกับเราได้ทันที หรือแอดไลน์ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ฮาวิล่าห์ แชมพูเร่งผมยาว

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ