fbpx

5 ทางเลือกสำหรับผมร่วงจากกรรมพันธ์ุ

ผมร่วงจากกรรมพันธ์ุ เราคิดว่าอาจะไม่มีทางแก้ไขหรือซ่อมแซมได้ คุณรู้ไหมผู้ชายไทย 1 ใน 3 มีปัญหา ผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้าน

ทำไมผู้ชายถึงได้ศีรษะล้าน?

ฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นการสร้างสเปิร์ม กระตุ้นขนรักแร้ หัวเหน่า กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ และที่สำคัญก็คือเจ้าฮอร์โมนที่ว่านี้สามารถเปลี่ยนเป็น DHT ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้กระเปราะผมมีขนาดเล็กลง ผมเริ่มเส้นเล็ก และหลุดร่วง เพราะ DHT จะทำให้รากผมและขนเสื่อมสภาพ ในเพศหญิงก็สามารถพบได้ในรังไข่และต่อมหมวกไต แต่หากจะเปรียบเทียบกันแล้วเพศชายจะพบได้มากกว่าเพศหญิงค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

ยีนส์ หรือการถ่ายทอดทางพันธุ์กรรม ถ้าทางพ่อหรือแม่ มีศีรษะล้าน ก็อาจจะทำให้ถ่ายทอดมาถึงลูกได้ แต่อาจจะไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมด

อายุ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของศีรษะล้านได้ เนื่องเซลล์ในร่างกายมีการเสื่อม การไหลเวียนของเลือดไปล่อเลี้ยงหนังศีรษะน้อยลง ทำให้เส้นผมมีขนาดบางและรากผมมีขนาดน้อยลง

ความเครียด ผสมมียีนส์ที่เป็นปัจจัยให้ศีรษะล้านด้วยแล้ว อาจจะยิ่งทำให้มึความเป็นได้สูงที่จะศีรษะล้านได้

ทางเลือกหรือการรักษาเส้นผมที่บาง การหลุดร่วงของเส้นผม และศีรษะล้าน

1. ยากินรักษาผมร่วง สำหรับผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง จากกรรมพันธุ์ ในการรักษาโดยการใช้ยา Finasteride (ไฟนาสเตอไรด์) อย่างยี่ห้อ Proscar และ Propecia ซึ่งเป็นยาต้านกรรมพันธุ์ที่ช่วยขัดขวางเอนไซม์ที่มีผลทำให้ผมร่วง แต่มีรายงานว่าการใช้ยานี้มีผลข้างเคียงคือ สมรรถภาพทางเพศลดลงได้ แต่พบได้ไม่มากหรือประมาณ 1.8% ของผู้ที่ได้รับยาทั้งหมด และถ้าหยุดยาอาการดังกล่าวก็จะหายไป พร้อมๆกับผมที่ขึ้นมาก็จะค่อยๆหลุดร่วงไปเช่น

2. ยาปลูกผม หรือ Minoxidil แบบทา ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยใช้ทาวันละ 2 ครั้ง ซึ่งจะใช้ได้ผลดีในผู้ที่มีผมร่วงตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ในรูปแบบของยาทาจะมี Minoxidil 2% (สำหรับผู้หญิงทั่วไป) และ 5% (สำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่ผมบางจากพันธุกรรม) มีทั้งแบบโฟมและสูตรน้ำ หรือเซรั่มปลูกผม ใช้ทาโดยตรงบริเวณศีรษะเพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม ช่วยชะลออาการผมร่วง และช่วยปลูกเส้นผมใหม่ให้มีอัตราการงอกที่เพิ่มขึ้นได้ แต่มีข้อควรระวัง ต้องใช้ตามแพทย์หรือเภสัชสั่งเท่านั้น

3.การทำเลเซอร์กระตุ้นผม การทำงานของพลังงานแสง Infrared กระตุ้นเซลล์รากผมให้มีการเจริญการเติบโต ช่วยเสริมการเผาผลาญของเซลล์เร่งการไหลเวียนของโลหิตทำให้ออกซิเจนและสารอาหารสามารถลงลึกถึงรูขุมขน และยังช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DTH ที่เป็นตัวการสำคัญของปัญหาผมร่วง โดยจะทำ Laser Hair Growth ในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง และบริเวณข้างเคียง ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะเห็นผลชัดเจนเมื่อทำเลเซอร์ติดต่อกันประมาณ 5-12 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของหนังศีรษะและรากผมของแต่ละบุคคลด้วย แต่วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง โดยที่รากผมบนหนังศีรษะยังไม่ตายเท่านั้น ถ้ารากผมตายแล้วก็จะไม่เกิดผลใดๆ

4. กระตุ้นรากผม เหมาะสำหรับสตรีคลอดบุตรและผู้ที่ได้รับการผ่าตัดแล้วเกิดผลข้างเคียงทำให้ผมร่วงเป็นจำนวนมาก การรักษาจะต้องใช้เลือดของบุคคลนั้นๆ เพื่อไปสกัดสร้างเป็นเสต็มเซลล์แล้วฉีดเข้าไปบริเวณนั้นๆ หรือเรียกกันว่าปลูกผมแบบพลาสม่า

5.ปลูกถ่ายแบบย้ายเซลล์ เป็นการปลูกผม เดิมเป็นการผ่าตัด แต่การพัฒนาล่าสุด สามารถใช้แขนกล เจาะกอรากผมพร้อมเซลล์โดยรอบ จากบริเวณท้ายทอยด้านหลัง เพื่อปลูกใหม่ในบริเวณที่ต้องการ โดยกอผม 1 กอ จะมีเส้นผมประมาณ 1-4 เส้น ตามคุณภาพรากผมและหนังศีรษะแต่ละคน เทคนิคใหม่นี้ ช่วยลดความเสี่ยงจากการผ่าตัด และไม่ทำให้เกิดแผลเป็นแนวยาวซึ่งทำให้ไม่เกิดแผลเป็นที่ดูไม่น่ามองนัก นับเป็นวิธีการที่ใหม่ที่น่าสนใจ

เป็นยังไงบ้างสำหรับทางเลือกที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเป็นคนศีรษะล้าน ลองมองหาวิธีที่คุณสนใจและเหมาะกับตัวคุณ เพื่อสร้างเสริมบุคคลิกใหม่ที่ทำมั่นใจมากขึ้น

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ