fbpx

ผมหงอกในวัยเยาว์ ( ยาสระผมแก้ผมร่วงดีที่สุด )

ผมหงอกในวัยเยาว์

เรื่องของผมหงอกก่อนวัยอันควรหรือการที่เรามีผมขาวเยอะ ๆ ในสมัยเรียนแต่ละคนมักจะมีชื่อฉายาที่แตกต่างกันออกไป หงอกบ้าง,แก่บ้าง,หรือ ลุงบ้าง ก็แล้วแต่ใครจะเรียก สำหรับบางคนแล้วเรื่องพวกนี้อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไรสำหรับเขาแต่สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วย วันนี้เรามีเรื่องราวดี ๆ มาแชร์ให้ฟัง

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สาเหตุหรือต้นตอของผมหงอกที่มันขึ้นมากวนใจเรานั้นแท้จริงแล้วมันเกิดขึ้นมาจากสาเหตุใด

ผมหงอกหรือผมขาว หรือ ออกเทา ๆ เกิดขึ้นเนื่องมาจากเซลล์สร้างสีที่ให้สีดำ (melanin) แก่เส้นผมที่กำลังงอกออกมากใหม่จาก เซลล์สร้างผม (hair matrix) ทำงานน้อยลงไปหรือทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพนั้นเอง หรืออาจจะไม่ทำงานเลย เส้นผมที่เกิดมาใหม่จึงงอกออกมาเป็นสี ขาวล้วน หรือ ออกเทาๆ หรือ ครึ่งดำครึ่งขาว แต่เส้นผมที่งอกแล้วสีออกมาผิดปกติยังคงแข็งแรงเหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ใช่สีดำนั้นเอง แต่ทีนี้ผมจะเป็นสีเทาหรือสีขาวเมื่อคนเราเข้าสู่วัยชรา ผมหงอกเหล่านี้ก็จะตามมาอันนี้เป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ แต่ในบางทีผมหงอกที่งอกออกมาในอันควรนั้นโดยทั่วไปเรามักจะเรียกอาการนี้ว่า “อาการแพ้ผม” โดยสาเหตุหลัก ๆ นั้นอันเนื่องมาจากพันธุ์กรรมซะเป็นส่วนใหญ่ สาเหตุอื่น ๆ ก็เช่น ความเครียดบ้าง การเจ็บป่วยอย่างรุนแรง การขาดสารอาหารอย่างต่อเนื่อง (คนเผือก อาการนี้จะขาวทั้งตัว)

โดยทั่วไป ผมที่หงอกตามอายุหรือตามกรรมพันธุ์ก็ตาม ไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลอะไรมากมายนักและยังไม่จำเป็นต้องรักษาฉับพลัน และยังไม่มีวิธีรักษาอย่างจริงจัง นอกจากการแก้ปัญหาปลายเหตุด้วยการใช้ยาย้อมสีผม หรือ การโกรกผมให้ดำเท่านั้น ซึ่งอาจจะต้องทำค่อนข้างบ่อย ในแต่ละเดือนเพื่อปกปิดผมขาว แต่การย้อมสีผมนั้นอาจสามารถช่วยปัญหาทางด้านจิตใจ ของผู้ที่ประสบปัญหาผมงอก ลดความกังวลใจได้ทำให้ไม่รู้สึกหนักใจหรือเครียดมากจนเกินไป อันนี้หนึ่งในสาเหตุหลักของอาการผมหงอก ส่วนการถอนผมหงอกทิ้ง การกินยา การทายา หรือการใช้สมุนไพรทาบริเวณหนังศีรษะ ล้วนไม่ได้ส่งผลแก้อาหารผมหงอกโดยตรงและอาจไม่ก่อให้เกิดประโยชน์หรืออาจถึงขั้นเกิดพิษภัยจากการใช้ยาผิดประเภทหรือเกิดอาการแพ้ เช่น ผมร่วง ผมแห้งเปราะบางขาดหลุดร่วงง่าย ผื่นคัน เป็นต้น

แต่ด้วยสาเหตุของอาการผมหงอกนั้นมีปัจจัยที่สำคัญ ๆ ไม่ใช่แค่เรื่องกรรมพันธุ์หรือความเครียดอย่างเดียว ยังมีเรื่องของการขาดโปรตีนและวิตามินบี 12 และการสูบบุหรี่ด้วยงั้นเรามาขยายความ 2 สาเหตุนี้ว่า แต่ละสาเหตุส่งผลอย่างไรบ้าง

ยาสระผมแก้ผมร่วงดีที่สุด

การขาดโปรตีนและวิตามินบี 12 หากจะให้ (melanin) เซลล์สร้างเม็ดสีดำของเส้นผมช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำเงางาม โปรตีนและวิตามินบี 12 เป็นสิ่งที่คุณขาดไม่ได้เป็นอย่างยิ่ง จำเป็นที่จะต้องบริโภคให้เพียงพอในแต่ละวันเท่าที่ร่างกายต้องการ มักพบสารอาหารเหล่านี้ได้จาก เนื้อไก่ ปลา หอย ตับ นมวัว โยเกิร์ต เนยแข็ง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ทำอาหารรับประทานเองเป็นประจำอยู่แล้วการที่จะสรรหาอาหารที่มีประโยชน์ต่อรางกายเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่าคนทั่วไปแน่นอน แต่ถ้าหากคุณเป็นที่ทานมังสวิรัติ อาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับโปรตีนและวิตามินบิน 12 ไม่เพียงพอต่อร่างายต้องการ อาจจำเป็นต้องมองหาเรื่องของอาหารเสริมที่จะเข้ามาช่วยทดแทนโปรตีนและวิตามินที่หายไป เพื่อให้เพียงพอต่อร่างกายต้องการในแต่ละวัน

การสูบบุหรี่ หากคุณเป็นคนที่สูบบุหรี่ จงพึงระวังไว้ว่าคุณเองอาจจะมีความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ผมได้เช่นกัน เพราะบุหรี่ไม่เพียงแต่จะทำลายปอดของคุณแล้ว แต่ยังส่งผลร้ายไปสู่อวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายของคุณอีกด้วย และส่งที่สารพิษจากบุหรี่ส่งผลกระทบไปถึงก็คือ กระบวนการผลิตเม็ดสีของเส้นผมของตัวคุณเอง และยิ่งใครเป็นคนที่สูบบุหรี่ตั้งแต่วัยรุ่น คุณจะมีความเสี่ยงที่สูงกว่าคนทั่วไปในวัยเดียวกันที่จะเกิดอาการผมหงอกหรือผมขาว พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ คนที่สูบบุหรี่จะดูแก่เร็วกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้สูบบุหรี่ สังเกตได้จาก ผิวหนัง หน้าตา สมรรถภาพทางร่างกาย และสุขภาพเส้นผม ดังนั้นด้วยความหวังดีเราคงไปห้ามให้คุณหยุดสูบบุหรี่ไม่ได้ คุณจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้มากกว่าคนอื่นเป็นเท่าตัวเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง สำหรับใครที่มีความคิดที่จะเลิก เราก็ขอแสดงความยินดีกับคุณด้วยและขอให้คุณทำสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้

 ดังนั้นการรักษาผมหงอกที่ดีที่สุดและถูกต้องที่สุด คือการ ลดอาการเครียดให้น้อยลงเท่าที่จะสามารถทำได้ เรื่องราวในปัญหาชีวิตเราอาจจะทำไม่ได้ในทันที แต่สิ่งที่ช่วยคลายความกังวลได้ คือ เรื่องของอาการผมหงอกที่เราประสบพบเจอ ควรทำใจให้สบาย ๆ อย่าไปเครียดหรือกังวลมากนัก แต่ถ้าจะแก้ปัญหาเบื้องต้นทำให้รู้สึกดีขึ้นด้วยการย้อมสีผมให้ดกดำหรือสีตามใจชอบ ก็ควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพให้กับหนังศีรษะของคุณ เราหวังว่าคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่และมีโอกาสได้มาอ่านข้อมูลตรง จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อย

หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งผมร่วง ผมบางอย่าง ผลิตภัณฑ์ฮาวิล่าห์ ก็เป็นอีกตัวช่วยนึงที่ดีสำหรับคุณ สั่งซื้อกับเราได้ทันที หรือแอดไลน์ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ยา สระ ผม เร่ง ผม ยาว ผู้หญิง จะช่วยหยุดผมร่วงของคุณได้อย่างไร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Line ID : @HAVILAHSTORE โทร.092-262-3972

ฮาวิล่าห์ แชมพูเร่งผมยาว

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ