fbpx

เส้นผมหรือเส้นขนบนหนังศีรษะถือเป็นหนึ่งในลักษณะของสิ่งมีชีวิตที่เลี้ยงลูกด้วยนมแทบจะทุกชนิดบนโลกรวมทั้งมนุษย์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งผิวหนังของมนุษย์จะมีรูขุมขนอยู่ทั่วร่างกายแต่พื้นที่ผิวหนังที่มีเส้นขนที่งอกออกมาจากผิวหนังนั้นมีน้อยมาก และหนึ่งในนั้นเส้นขนที่งอกออกมาจากรากผมใต้ผิวหนังบริเวณศีรษะของมนุษย์จะถูกเรียกว่าเส้นผม

ส่วนประกอบภายในแบบคร่าว ๆ ของเส้นผม ภายในเส้นผมมีรากผมหรือกระเปาะรากผมคอยผลิตเซลล์ผมที่เรียกว่า เคราติน (Keratin) ขึ้นมาเป็นแกนผมซึ่งประกอบไปด้วยโปรตีนถึง 19 ชนิด หรือพูดอีกแง่หนึ่งเส้นผมก็คือเส้นโปรตีนนั่นเอง โดยจะมีสารอาหารคอยหล่อเลี้ยงรากผมจากทางเส้นเลือดฝอยแดงและดำคอยหล่อเลี้ยงให้สารอาหาร มีต่อมไขมันใต้ผิวหนังคอยให้ความชุ่มชื้นต่อเส้นผม จากแกนผมไปจะมีชั้นโปรตีนที่ทับผมกันเป็นลักษณะคล้ายลอนกระเบื้องซ้อนทับกันไปจนถึงชั้นนอกสุดของเส้นผมเมื่อผิวเส้นผมชั้นนอกหลุดร่อนไปชั้นใหม่ก็จะขึ้นมาแทนที่ทับซ้อนกันไปเรื่อย ๆ นั่นเอง ในช่วงวัยเจริญเติบโตนั้นระบบการทำงานของระบบเหล่านี้จะรวดเร็วและสม่ำเสมอมากโดยเฉพาะผู้ที่นิยมออกกำลังกายกระตุ้นการทำงานของระบบในร่างกายการสูบฉีดของเลือดดีและทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ในทางตรงกันข้ามผู้ที่ไม่นิยมออกกำลังการระบบสูบฉีดในเลือดไม่สมบูรณ์และทานอาหารที่ไม่ครบตามโภชนาการ การทำงานของระบบเหล่านี้ก็อาจจะล่าช้าหรือถึงขั้นผิดพลาดได้ และในวัยสูงอายุระบบเหล่านี้ก็มักจะเสื่อมสภาพไปด้วยแต่ก็จะสามารถยืดเวลาการเสื่อมสภาพของระบบนี้ออกได้ด้วยการออกกำลังกายและทานอาหารที่มีโภชนาการที่เหมาะสมได้

เส้นผมของมนุษย์นั้นเดิมมีหน้าที่ปกคลุมหนังศีรษะเพื่อป้องกันหนังศีรษะจากความร้อนจากแสงอาทิตย์ ความหนาวเย็นจากลม หิมะและฝน ป้องกันแรงกระแทกที่จะได้รับบริเวณศีรษะ จนปัจจุบันพัฒนาหน้าที่ไปจนถึงบ่งบอกความเป็นตัวตนของมนุษย์ได้หลากหลายในปัจจุบันตัวอย่างเช่น

  • ใช้บ่งบอกถึงเพศสภาพ เพศชายกับเพศหญิงมักจะมีทรงผมที่แบ่งแยกกันชัดเจนเป็นส่วนใหญ่แต่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงทรงผมมากมายหลากหลายรูปแบบ เพศชายไว้ทรงผมยาวคล้ายทรงผู้หญิง เพศหญิงไว้ทรงผมสั้นคล้ายทรงผู้ชายไม่ว่าจะเป็นความชอบส่วนตัวหรือตามแฟชั่นสมัยนิยม
  • ใช้บ่งบอกถึงอาชีพหน้าที่การงาน อาชีพที่มีการเข้มงวดทางทรงผมเช่น อาชีพนักเรียนนักศึกษาต้องตัดผมตามกฎข้อบังคับของสถานศึกษาที่ตัวเองสังกัดอยู่แต่หากศึกษาใดไม่ได้มีข้อบังคับนักเรียนนักศึกษานั้นก็มักจะไว้ทรงผมแบบธรรมดาเป็นส่วนใหญ่ อาชีพข้าราชการส่วนใหญ่ต้องไว้ผมทรงเรียบร้อยไม่โดดเด่นหรือตามสมัยนิยมมากจนเกินไป อาชีพนักบวชตามแต่ละศาสนาส่วนใหญ่มักจะมองว่าการไว้ทรงผมเป็นเหมือนกิเลสอย่างหนึ่งจึงต้องตัดออกหรือโกนออก อาชีพที่ต้องใช้บุคลิกภาพในการทำงานเช่น พนักงานต้อนรับ เคาเตอร์เซอวิส เจ้าหน้าที่สายการบิน ดารานักร้อง พรีเซ็นเตอร์โฆษณา อาชีพเหล่านี้หลายคนต้องใช้ทรงผมในการทำงานและหลายคนใช้ทรงผมเป็นตัวช่วยเสริมบุคลิกภาพในการทำงานอีกด้วย
  • ใช้บ่งบอกถึงรสนิยมทางดนตรี ดนตรีบางประเภทสามารถแสดงออกทางรสนิยมได้ทางเส้นผม เช่นกลุ่มคนที่ชอบฟังเพลงร๊อกหนัก ๆ ก็จะมักทำทรงผมให้ดูแหวกแนวสีสันฉูดฉาดหรือแหว่งซ้ายแหว่งขวาหรือทั้งสองข้างเพื่อแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองออกมาให้ยิ่งเด่นชัดยิ่งขึ้น
  • ใช้บ่งบอกถึงแนวคิดความเชื่อหรือข้อบังคับทางศาสนา ในบางศาสนาจะมีข้อบังคับการไว้ผมหรือการแต่งทรงผมไว้เคร่งครัดมากในบางศาสนาเพศหญิงสามรถแสดงผมให้ได้แค่สามีหรือคนในครอบครัวดูได้เท่านั้น แต่ในบางศาสนานั้นกลับไม่มีข้อบังคับที่เกี่ยวกับทรงผมเลย
  • ใช้บ่งบอกถึงนิสัยการเอาใจใส่บุคลิก เนื่องด้วยทรงผมเป็นหนึ่งในตัวแสดงถึงบุคลิกภาพการที่บุคคลหนึ่งเอาใจใส่คุณภาพผมหรือทรงผมก็เท่ากับว่าบุคคลนั้นได้เสริมบุคลิกภาพโดยรวมไปด้วยนั่นเอง
  • การไม่มีทรงผมหรือการไม่ไว้ผม(โกนหัว) การโกนหัวหรือหัวโล้นก็ถือเป็นทรงผมแบบหนึ่งเช่นกันบางคนตัดสั้นจนเกือบติดหนังศีรษะบางคนโกนเรียบหนังศีรษะไปเลยแล้วแต่ความชอบรสนิยม แต่ในสังคมมนุษย์โดยรวมแล้วถือว่าได้รับความนิยมน้อยกว่าแบบอื่นมาก

การที่เส้นผมนั้นมีความสำคัญกับบุคคลในแต่ละรูปแบบหลากหลายอาชีพแล้ว แน่นอนว่าการที่เส้นผมจะรับผลกระทบจากกิจวัตรประจำวันของบุคคลในหลากหลายอาชีพเหล่านั้นก็มีเช่นกันตัวอย่างเชน นักเรียนนักศึกษาที่ไม่ดูแลรักษาเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดก็อาจเกิดโรคผิวหนังบนหนังศีรษะหรือเกิดเหาบนศีรษะได้ ข้าราชการบางตำแหน่งหรืออาชีพที่ต้องสวมหมวกทำงานเป็นเวลานานอาจทำให้หนังศีรษะอับชื้นจนเกิดโรคผิวหนังบนหนังศีรษะได้เช่นกัน อาชีพที่ต้องตากแดดหรืออาชีพที่เส้นผมโดนความร้อนเป็นเวลานานเส้นผมด็อาจกรอบแตกปลายหรือขาดกลางได้ ศิลปินนักแสดงหรือแฟนคลับก็อาจได้รับผมกระทบจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์ตกแต่งผม การตกแต่งทรงผมกัดสีผม การม้วนการหนีบด้วยความร้อน ก็อาจทำให้สุขภาพของเส้นผมเสียได้ การไว้ทรงผมที่รัดตึงหรือรวมมัดเป็นก้อนเป็นเวลานานก็อาจทำให้เส้นผมและหนังศีรษะอับชื้นจนเกินไปเป็นที่มาของโรคผิวหนังบนหนังศีรษะได้ รวมไปถึงการปล่อยให้หนังศีรษะแห่งหรืออับชื้นนานจนเกินไปจนทำให้เกิดรังแคก็อาจเป็นสาเหตุของโรงผิวหนังบนหนังศีรษะหรือเป็นเหตุให้เส้นสุขภาพผมเสียได้ การหวีผมโดยใช้หวีที่ไม่เหมาะกับเส้นผมหรือการหวีผมที่ผิดวิธีก็ส่งผลกระทบต่อเส้นผมและรากผมได้ ทั้งนี้เราจึงควรดูแลเส้นผมและหนังศีรษะของเราให้สุขภาพดีอย่างสม่ำเสมอเพราะเส้นผมและทรงผมที่ดีเป็นหนึ่งในการเสริมบุคลิกภาพโดยรวมนั่นเอง

หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งผมร่วง ผมบางอย่าง ผลิตภัณฑ์ฮาวิล่าห์ ก็เป็นอีกตัวช่วยนึงที่ดีสำหรับคุณ สั่งซื้อกับเราได้ทันที หรือแอดไลน์ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ยา สระ ผม เร่ง ผม ยาว ผู้หญิง จะช่วยหยุดผมร่วงของคุณได้อย่างไร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Line ID : @HAVILAHSTORE โทร.092-262-3972

ฮาวิล่าห์ แชมพูเร่งผมยาว

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ