fbpx

คุณหมอชาวญี่ปุ่นแนะนำ วิธีสระผม ที่ถูกวิธีเพื่อลดอาการผมร่วง

วิธีสระผม

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับอาการผมร่วง กันมาบ้างนะคะ แต่เคยทราบกันมั๊ยคะว่าถ้าเรา สระผมผิดวิธีก็อาจจะเกิดปัญหาผมร่วงเป็นจำนวนมากได้ ดังนั้นวันนี้เรามาดู วิธีสระผม ที่ถูกวิธีกันจากคำแนะนำของคุณหมอชาวญี่ปุ่นท่านนี้กันค่ะ

เรื่องราวดังกล่าวนั้นเริ่มต้นจากดาราหญิงท่านนี้คุณนากาจิมะ ฮิโรโกะ วัย 48 ปี เธอมีปัญหาใหญ่ที่น่าหนักใจเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับปัญหาเส้นผมของเธอ เธอให้สัมภาษณ์ว่าผมของเธอนั้นร่วงเยอะเอามาก ๆ เวลาที่เธอก้มมองเส้นผมที่ร่วงอยู่บนพื้นทีไร เธอก็ต้องยืนนิ่ง ๆ ไปสักพัก แล้วก็เงยหน้าบอกกับตัวเองว่า “เสียดายเส้นผมที่ร่วงนั่นจังเลย”

วิธีสระผม

คุณหมอก็เลยขอทดลองเอากล้องขยายไมโครสโคปส่องดูหนังศรีษะของคุณนากาจิมะ ดูซะหน่อย

เส้นผม

หลังจากนั้นคุณหมอก็ถามว่า “คุณบอกว่า คุณสระผมตั้งแต่เมื่อวานใช่มั้ย!?”

“ที่ดิฉันเห็นอยู่ ภาพที่จอมอนิเตอร์ รู้สึกว่าที่ส่วนโคนของเส้นผมยังมีไขของผิวหนังอยู่เลยนะคะ” คุณหมอพูดขึ้น

สระผมยังไง

นี่คือภาพของน้ำมันที่หลั่งออกมาจากต่อมไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง

หนังศรีษะ

คุณหมอบอกว่า ถ้ามีไขผิวหนังหลงเหลืออยู่บนหนังศีรษะจำนวนมาก มันก็จะทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการอักเสบและก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงได้

อย่างที่เราเห็นในภาพ เราจะเห็นว่ามีไขผิวหนังติดแน่นอยู่ทางด้านบน ที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูของเส้นผม สุดท้ายบริเวณที่เกิดการอักเสบเส้นผมก็จะหลุดร่วงไปในที่สุด

ผมร่วง

ดูเหมือนว่าถ้าดูจากคุณนากาจิมะ ตัวอย่างเดียวก็อาจจะยังไม่น่าเชื่อมากสักเท่าไหร่
เราจึงได้เชิญคุณแม่บ้านอีก 2 ท่าน ที่มีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเส้นผมมาเข้าร่วมการทดสอบและให้ความรู้ในครั้งนี้ด้วย

คุณมิอูระ ด้านซ้ายกังวลเรื่องผมบาง
และ คุณเอ็นโด ภาพขวากังวลเรื่องผมร่วง

ปัญหาเส้นผม

ทีนี้เราลองมาดูกันว่าโดยปกติแล้วในชีวิตประจำวัน คุณผู้หญิงทั้ง 3 ท่านปกติแล้วนั้นทั้ง 3 ท่านมีพฤติกรรมการสระผมเป็นอย่างไรกันบ้าง

สระผม

เริ่มจากคุณนากาจิมะ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลยก็คือ ขั้นตอนของการล้างผม โดยทางรายการได้ทำการจับเวลา ซึ่งปรากฏว่าคุณนากาจิมะใช้เวลาล้างเส้นผมด้วยเวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น !

สระผม

ในขณะที่คุณมิอูระ นั้นใช้เวลาในการล้างเส้นผมไปทั้งสิ้น 28 วินาที ส่วนคุณเอ็นโด นั้นใช้เวลานานที่สุด โดยใช้เวลาไป 32 วินที ตามลำดับ

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

คุณหมอให้ข้อสังเกตและคำแนะนำว่า การทำผมให้เปีกก่อนสระนั้นก็โอเคนะ แต่รู้สึกว่าคุณนากาจิมะใช้เวลาล้างเส้นผมสั้นเกินไปนะ แค่ 15 วินาทีเท่านั้นเอง

คุณหมอบอกว่า ในขั้นตอนของการล้างเส้นผมโดยใช้น้ำเปล่าในขั้นตอนแรกสุด นั้นไม่ใช่การทำให้เส้นผมเปียกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันต้องเป็นการล้างสิ่งสกปรกที่หมักหมมอยู่บนหนังศีรษะต่างหาก

คุณหมอบอกว่า ถ้าเรามีความเข้าใจที่ถูกต้อง และพยายามล้างหนังศีรษะ นั่นก็จะทำให้เราสามารถชะล้างสิ่งสกปรกออกไปได้มากถึง 80% เลยทีเดียวนะ

ล้างเส้นผม

เราจะสังเกตได้ว่ากระบวนการต่อไปจะพบว่า คุณนากาจิมะ จะกดยาสระผมใส่ฝ่ามือ จากนั้นก็พยายามถูๆๆ ให้เกิดฟองที่เส้นผม

ซึ่งการทำแบบนี้นั้น คุณหมอบอกว่า “ผิดมหันต์ !!”
.เพราะนั่นหมายความว่าเรากำลังถูเส้นผมมากเกินไป นั่นเป็นการทำร้ายเส้นผมโดยไม่ตั้งใจ

วิธีสระผม

ซึ่งเส้นผมในสภาพที่เปียกนั้น เป็นสภาวะที่เส้นผมอยู่ในสภาพที่อ่อนแอที่สุด การสระผมโดยการพยายามถูเส้นผมเพื่อให้ยาสระผมเกิดฟอง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ประสบปัญหาผมร่วง ผมขาดได้

ผมในสภาพเปียกน้ำคือ สภาพทีอ่อนแอที่สุด
การสระผมโดยพยายามฟอกเอาฟองบนศีรษะ
เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนเราผมร่วง ผมขาดได้ค่ะ

โดยเส้นผมที่แข็งแรงจะมีภาพขยายเหมือนกับภาพทางด้านซ้าย
ส่วนภาพทางด้านขวา คือเส้นผมที่โดนทำลายจนเสียหาย

ผมเสีย

ดังนั้นการทำให้แชมพู ยาสระผมเกิดฟองนั้น คุณหมอแนะนำให้ใช้มือถูกให้เกิดฟองก่อนที่จะนำไปสระที่เส้นผม

แต่ถ้าใช้มือถูแล้วไม่เกิดฟอง คุณหมอแนะนำให้ใช้ตาข่ายช่วยก็จะทำให้เกิดฟองได้ง่าย และมากขึ้นด้วย

ถุงตีฟอง

แค่เราเทแชมพู ยาสระผมลงบนตาข่าย ถูไปมาสักครู่ก็จะเกิดฟองจำนวนมาก

ซึ่งการสระผมด้วยฟองนั้น จะทำให้เราสามารถขจัดสิ่งสกปรกออกไปได้ดีขึ้น และไม่ส่งผลเสียกับหนังศรีษะอีกด้วย

วิธีสระผม

จุดต่อไปที่คุณหมอได้สังเกตเห็นนั้นก็คือคุณนากาจิมะ เอาแต่ขยี้เส้นผมเฉพาะส่วนทางด้านหลังศรีษะเท่านั้น นั่นเท่ากับว่าการสระผมครั้งนี้ อาจจะทำให้การทำความสะอาดหนังศรีษะครั้งนี้นั้นทำได้ไม่สะอาดเพียงพอ

วิธีสระผม

เราตัดภาพไปที่คุณเอ็นโด เธอเองก็ทำในลักษณะเดียวกันก็คือเอาแต่สระเฉพาะส่วนด้านหลังของศรีษะ และพยายามทำความสะอาดแค่เส้นผม ทำให้เมื่อเธอแบมือออกมา ก็มีเส้นผมร่วงออกมาเต็มไปหมด ดูสิ ติดที่ฝาท่อระบายน้ำหลายเส้นเลย

วิธีสระผม

ทางรายการก็ดันขยันสุด ๆ จับเอาเส้นผมที่หลุดร่วงมาเรียงกันและนับว่าเส้นผมของคุณเอ็นโดที่ร่วงมานั้นมีทั้งหมดกี่เส้น

ซึ่งปรากฏว่าทีมงานนับได้มากถึง 141 เส้น ซึ่งคุณหมออธิบายว่า ในวันๆ นึงโดยทั่วไปคนเราจะมีเส้นผมร่วงอยู่ที่ประมาณ 80-100 เส้น นั่นแสดงว่าคุณเอ็นโด ผมร่วงมากกว่าค่าเฉลี่ย

เธอบอกว่าได้ยินแล้วตกใจมาก

ผมร่วง

คุณหมอได้อธิบายเสริมอีกว่า แชมพูน่ะ หลักๆ นั้นไม่ได้มีหน้าที่ไว้ทำความสะอาดเส้นผมหากแต่มีไว้ทำความสะอาดหนังศีรษะ ที่เป็นบริเวณที่เส้นผมงอกขึ้นมาต่างหาก

ฉะนั้นเวลาที่เราจะใช้แชมพูสระผมครั้งหน้า ให้เราคิดไว้เสมอว่า เรากำลังทำความหนังศีรษะ
ไม่ใช่ทำความสะอาดเส้นผม

แล้วเวลาสระผมให้ใช้ท้องนิ้วทั้ง 10 นวดคลึงหนังศีรษะเบา ๆ ถ้าเรานวดศรีษะขณะสระผมบ่อยๆ หนังศีรษะเราจะมีความอ่อนนุ่ม เลือดจะไหลเวียนดี สุดท้ายผมเราจะแข็งแรงหลุดร่วงได้ยาก

วิธีสระผม

และคราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนของการล้างน้ำ คุณหมอแนะนำว่า วิธีล้างที่ถูกตัอง คือการล้างจากบริเวณท้ายทอยหรือส่วนต้นคอขึ้นไป เพราะบริเวณนี้จะมีแชมพูไหลมารวมกันมากที่สุด จากนั้นจึงล้างไปให้ทั่วศีรษะ

วิธีสระผม

สิ่งสำคัญคือ ควรล้างสวนทางกับทิศทางที่เส้นผมชี้ไป เพราะถ้าเราล้างไปในทิศทางเดียวกับทางที่เส้นผมชี้ไป ผมจะลีบแบนแนบหนังศรีษะไป ทำให้แชมพูอาจตกค้างอยู่ใต้เส้นผม การล้างย้อนทิศทางของเส้นผมเป็นการเปิดพื้นที่ให้น้ำเข้าสู่หนังศรีษะได้อย่างทั่วถึง

วิธีสระผม

ดังนั้นขั้นตอนของการล้างควรใช้เวลาให้มากกว่าทุก ๆ ขั้นตอน เพื่อไม่ให้มีคราบสิ่งสกปรก และแชมพูตกค้างอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหากับหนังศรีษะได้

วิธีสระผม

และอีกหนึ่งปัญหาที่คุณเอ็นโดเจอก็คือ เมื่อเราเอากล้องไมโครสโคปไปส่องดู ถ้าเป็นคนทั่วไปหนังศีรษะก็จะเป็นเหมือนภาพทางด้านซ้ายมือ แต่หนังศีรษะคุณเอ็นโด ในภาพขวาเห็นได้ชัดว่ามีสีออกแดงๆ นั่นก็คืออาการอักเสบของหนังศีรษะ อาการดังกล่าวนั้นเกิดจาก normal bacteria flora หรือแบคทีเรียประจำถิ่นที่แพร่พันธุ์เกินความจำเป็น

สุขภาพผม

นั้นเป็นปัญหาที่เกิดจากพฤติกรรมอะไรบางอย่าง

ซึ่งสาเหตุดังกล่าวนั้นเกิดจากการที่เธอสระผมเสร็จ แล้วเอาผ้าคลุมหัวไว้ แล้วนั่งพักทั้งที่ผมเปียกๆ นี่เอง เธอบอกว่า เธอกลัวหนังศีรษะจะแห้งเกินไปเธอจึงคลุมผมไว้ แล้วนั่งรอสักพัก
ดูทีวีไปเพลินๆ ซึ่งคุณหมอบอกว่า เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

วิธีที่ถูกต้องและควรทำนั่นก็คือ การใช้ไดร์เป่าผม เป่าให้แห้งภายใน 5 นาที หลังจากสระผมเสร็จ (คุณหมอย้ำว่าภายใน 5 นาที)

วิธีสระผม

ซึ่งคุณเอ็นโด ก็น้อมรับคำแนะนำจากคุณหมอนำกลับไปปฏิบัติ และหลังจากนั้นเธอเลิกนั่งรอให้ผมแห้ง และใช้วิธีเป่าผมทันทีหลังจากที่สระผมเสร็จ และเธอก็ทำติดต่อกันเป็นเวลา 1 อาทิตย์ จากนั้นก็มาส่องกล้องใหม่อีกครั้ง

ด้านซ้ายคือ ภาพเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว
ด้านขวาคือ ภาพในตอนนี้

สุขภาพเส้นผม

เห็นได้ชัดเลยว่าหนังศีรษะเธอหายอักเสบและกลับมาเป็นปกติแล้ว

เรากลับมาที่คุณนากาจิมะ ดาราหญิงที่มีปัญหาสระผมไม่สะอาด มีไขผิวหนังหลงเหลือหลังสระผม หลังจากที่เธอได้เรียนรู้วิธีสระผมที่ถูกต้องจากคุณหมอไปทั้งหมดแล้ว เธอก็ได้ทดลองนำเอากลับไปใช้

จากที่คุณนากาจิมะ เคยมีไขผิวหนังติดอยู่มากทั้งๆ ที่เธอบอกว่าสระผมแล้ว
กลับมาครั้งนี้ เธอสระได้สะอาด ไม่เห็นไขผิวหนังแล้ว เหมือนกับทางภาพขวา

นี่ก็คือวิธีการสระผมที่ถูกต้องแนะนำโดยคุณหมอสาวชาวญี่ปุ่น เราขอสรุปสั้นๆ ไว้ดังนี้

1.วิธีที่เราสระผมอยู่ทั่วไป อาจจะโฟกัสไปที่เส้นผมมากเกินไป ขยี้ๆ ที่เส้นผมมากเกินไปสุดท้ายผิวหนังชั้นนอกของเส้นผมถูกทำลาย ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง และหลุดร่วงง่าย

2.ปรับเปลี่ยนวิธีคิดในการสระผม จากการล้างเส้นผม เป็นการล้างหนังศีรษะแทน

3.เริ่มต้นจากการล้างน้ำเปล่า เราต้องล้างให้นานหน่อย เพราะกระบวนนี้จะช่วยชะล้างความสกปรกไปได้ถึง 80% ก่อนทำการใช้แชมพูสระ

4. การฟอกแชมพูให้ทำฟองก่อน เทแชมพูใส่มือถูๆ ให้เกิดฟอง ถ้าไม่เกิดฟองใช้ตาข่ายตีฟองช่วยได้ หลังจากนั้นก็ใช้ฟองแชมพูในการสระผมโดยขณะฟอกแชมพูให้รู้สึกว่า ใช้ท้องนิ้วทั้ง 10 นวดหนังศีรษะอยู่

5. อย่าลืมเน้นนวดที่หนังศีรษะ เป็นการขจัดคราบสกปรก คราบไขผิวหนังออกได้กีกว่า การพยายามขยี้ๆ แรง ๆ ที่เส้นผม

6. เวลาล้างให้ก้มลง ล้างจากท้ายทอย หรือบริเวณต้นคอ บริเวณนี้มีโอกาสที่แชมพูจะหลงเหลือมากสุดจากนั้นค่อยล้างให้ทั่วศีรษะ และล้างในทิศทางย้อยศรกับการงอกของเส้นผม

7. ล้างเสร็จแล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้ผมเปียกนานๆ แบคทีเรียประจำถิ่นที่อยู่บนศีรษะเราอาจจะขยายพันธุ์เกินความจำเป็น เป็นเหตุให้หนังศีรษะอักเสบได้

วิธีที่แนะนำคือ
ให้ใช้ไดร์เป่าผมเป่าผมให้แห้งภายใน 5 นาทีหลังสระผมทันที

สุดท้ายนี้หากผู้อ่านท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ผมร่วง ผมบาง และต้องการตัวช่วยที่เป็นแชมพูสูตรสมุนไพรแท้ ก็ติดต่อมาที่เราได้นะคะ ที่ Line ID : @havilahstore หรือโทรหาเลยค่ะที่ เบอร์ 097-484-5885

www.havilah.in.th ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

ขอบคุณบทความดี ๆ จากเพจ Salary Man ค่า

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ