fbpx

5 สมุนไพรลดความดัน

โรคความดันเป็นโรคที่มีคนเป็นจำนวนมาก บางรายเป็นตั้งแต่อายุยังน้อย ปัจจุบันมีทั้งยาแผนปัจจุบัน และยาสุมุนไพรที่ช่วยลดความดัน เรามาดูสมุนไพรที่ช่วยลดความดันกันดีกว่าค่ะ

1.กระเทียม กินสดพร้อมอาหาร วันละ 3-5 กลีบ (กระเทียมไทย) ช่วยลดความดัน และลดไขมันในเส้นเลือด อย่ากินตอนท้องว่างอาจจะแสบกระเพาะได้

2.กะเจี๊ยบแดง ต้มกลีบแห้งดื่ม ช่วยลดวามดัน แก้นิ่ว ลดไข้ ลดคอเลสเตอรอล อย่าใส่น้ำตาลให้หวานมาก

3. บัวบก : ทั่วไปใช้เป็นยาบํารุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน แต่ในตํารายาพื้นบ้านนํามาลดความดันโลหิต โดยใช้ต้นสด 1-2 กํามือต้มกับน้ำดื่มได้ หรือทานสดกับอาหารก็ยิ่งดี

4. อบเชย : นอกจากมีกลิ่นหอม แล้วยังมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันในเลือดและแก้ความดันโลหิตสูงได้ดี เหมาะกับคนที่มีธาตุไฟไม่สูงจนเกินไป เพราะอบเชยเป็นยาฤทธิ์อุ่น ใช้อบเชย 1 ท่อน ต้มกับน้ำ 500 ซีซี แล้วดื่ม ทุกวัน

5. ฟ้าทลายโจร : ช่วยลดความดันโลหิต แต่ถ้ากินต่อเนื่องอาจจะทำให้ท้องอืดต้องหยุดกิน อาจจะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารซึ่งใช้ธาตุไฟทํางานไม่ปกติ อาจกินสดๆหรือกินเป็นแคปซูล ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1-2 เม็ด เช้า-เย็น

นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่เราใช้ปรุงอาหารและมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตได้อีกเช่น ขิง ขี้เหล็ก ผักชี ผักชีฝรั่ง มะขาม แมงลัก ฯลฯ ทั้งนี้หลังจากกินสมุนไพรต่างๆแล้วก็ควรสังเกตตัวเองด้วยว่ากินแล้วอาการดีขึ้นหรือไม่ ถ้ารู้สึกไม่ดี หรือไม่สบายตัวก็ควรหยุดกิน เพราะใช่ว่ายาทุกตัวจะเหมาะกับคนทุกคน และการจะกินยาสมุนไพรให้ได้ผลดียังต้องอาศัยปัจจัยอื่นอีกหลายอย่างเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นธาตุเจ้าเรือน สภาวะร่างกายของแต่ละคน สภาพอากาศหรือฤดูกาล ดังนั้น ตัวเราเองเท่านั้นที่จะบอกได้ว่า สมุนไพรชนิดใดเหมาะกับเรามากที่สุด อะไรที่มากไปหรือน้อยไปอาจจะส่งผลทางร้ายได้เหมือนกัน

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ