fbpx

12 สมุนไพรแก้ผมหงอก คืนผมดำเงางามด้วยวิธีธรรมชาติ

       ปัญหาผมหงอก ที่บั่นทอนความมั่นใจ ไม่อยากดูแก่เพราะผมขาว บอกเลยสมุนไพรเหล่านี้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสุด ๆมาจบกันทีกับปัญหาผมขาว

ต้องยอมรับว่าสำหรับหลาย ๆ คน ปัญหาเส้นผมถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้ตัวเองขาดความมั่นใจ ยิ่งโดยเฉพาะปัญหาผมหงอกที่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่เพียงคนสูงอายุเท่านั้นที่จะมีผมขาว แม้แต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ต้องเผชิญกับความเครียดและมลภาวะก็ต่างต้องพบเจอกับเส้นผมที่ขาวก่อนวัยเช่นกัน และหลายคนเลือกที่จะใช้วิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการทำสีผม ซึ่งยิ่งทำให้ร่างกายต้องเจอกับสารเคมีโดยไม่จำเป็น หยุดแก้ปัญหาที่ปลายเหตุแล้วมาลองให้สมุนไพรเหล่านี้เป็นตัวช่วยของคุณในเรียกคืนเส้นผมที่ดำเงางามดูสิ ช่วยขจัดปัญหากวนใจแถมยังบำรุงสุขภาพผม แบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีเลย

1.ผักโขม ผักโขม นอกจากจะกินเป็นอาหารและยาแล้วมีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ ก็ยังช่วยแก้ปัญหาผมหงอกและทำให้ผมยาวไวขึ้น โดยนำผักโขมสดมาบดแล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ แล้วล้างออก ทำเป็นประจำจะทำให้ผมกลับมาดกดำขึ้นแบบไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์ปิดผมขาว

2. งาดำ เป็นหนึ่งในอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าโภชนาการ โดยเฉพาะแคลเซียมที่ช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย วิธีรับประทานก็ไม่ยาก แค่เพียงเติมงาดำลงไปในอาหารทุกมื้อ ก็จะได้รับประโยชน์กันไปแบบเต็ม ๆ แล้วล่ะ ยิ่งถ้าหากใช้น้ำมันงาดำมานวดศีรษะเป็นประจำด้วยละก็ จะยิ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณศีรษะทำให้เส้นผมได้รับแร่ธาตุและวิตามินมากขึ้น ไม่หลุดร่วงและยังดกดำเงางามขึ้นค่ะ

3. ใบบัวบก พืชชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่ช่วยแก้ช้ำในหรือดับร้อน แต่ยังสามารถนำมาทำครีมหมักผม เพื่อบำรุงเส้นผมให้เงางาม ป้องกันปัญหาผมหงอกก่อนวัย ใบบัวบกนี้มีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ และยังช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง ป้องกันผมร่วงทำให้ผมที่ขึ้นใหม่มีความแข็งแรงและดกดำเงางามได้โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีแต่อย่างใด โดยการนำใบบัวบกปั่นกับน้ำสะอาดให้พอละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำ เคี่ยวกับน้ำมะพร้าว จากนั้นนำมาชโลมศีรษะทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออก หรือจะนำน้ำใบบัวบกคั้นสดมาหมักผมทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นสระออกด้วยแชมพูตามปกติ

4. ขิง รู้จักกันดีว่าขิงมีสรรพคุณในเรื่องของการแก้อักเสบ ลดการท้องอืด ไมเกรน คลื่นไส้ ลดน้ำตาลในเลือด ฯลฯ แต่อีกหนึ่งคุณประโยชน์สำหรับเส้นผมที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการป้องกันผมหงอก แค่เพียงหมักผมด้วยขิงบดผสมกับน้ำผึ้งเป็นประจำ ปัญหาผมหงอกที่ทำให้กังวลจนหมดความมั่นใจก็จะไม่มาทำให้ลำบากใจอีกต่อไป

5.ชาดำ ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกระเพาะ ช่วยในการย่อยอาหาร บำรุงโลหิตสหรับสตรีที่มีประจำเดือน และช่วยป้องกันฟันผุ คนที่ชื่นชอบการดื่มชาและกำลังมีปัญหาเรื่องผมหงอก ต้องลองวิธีนี้เลยค่ะ นำใบชาดำที่ใช้แล้วมาแช่น้ำทิ้งไว้ จนกลายเป็นน้ำชาเข้ม ๆ จากนั้นเติมเกลือลงไปเล็กน้อย แล้วนำมาชโลมศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกตามปกติ ทำติดต่อกันเป็นประจำปัญหาผมขาวจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

6.หัวหอม มีคุณสมบัติมากมากมาย หัวหอมที่เรานิยมนำมารับประทานกันนี้ ถ้านำมาคั้นเอาแต่น้ำแล้วนำมาหมักผมก็จะช่วยรักษาอาการผมหงอก ผมร่วงและศีรษะล้านได้ เพราะน้ำของหัวหอมนั้นมีฤทธิ์ในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

7.ใบฝรั่ง ขอบอกว่าประโยชน์เพื่อสุขภาพของฝรั่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงที่ผลเท่านั้น แต่ในใบฝรั่งก็ยังมีสรรพคุณในการรักษากลิ่นปาก ปวดฟันเหงือกอักเสบ แก้ท้องเสียท้องร่วง ฯลฯ แล้วยังช่วยแก้ปัญหาผมขาว ผมร่วง และบำรุงผมที่เสียได้อีกด้วย โดยการนำใบฝรั่งมาบดผสมกับน้ำแล้วหมักผมเป็นประจำ ก็จะทำให้เส้นผมที่เคยหงอกขาวกลับมาดกดำดังเดิม อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพผมดีขึ้นเป็นกอง

8.ว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติในเรื่องรักษาการอักเสบ ลดริ้วรอย ยังช่วยปัญหาผมหงอกก่อนวัยที่เกิดจากความเครียดและการขาดสารอาหาร จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป เพราะว่านหางจระเข้ สมุนไพรใกล้ตัวชนิดนี้จะช่วยบำรุงเส้นผมให้ผมเงางามอยู่เสมอ ลดการเกิดผมขาวได้ วิธีนำมาใช้ก็ไม่ยาก แค่เพียงนำน้ำวุ้นของว่านหางจระเข้มาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ไม่ต้องล้างออก ทำทุกครั้งหลังสระผม แล้วคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีแน่นอนค่ะ

9.พริกไทยดำ นอกจากมาทำอาหาร ช่วยชูรสอาหารได้มีกลิ่นน่ากินมากขึ้นยังมีคุณสมบัติ สามารถช่วยปิดผมขาวได้ ! แค่นำมาบดให้ละเอียดผสมกับโยเกิร์ตแล้วหมักผมทิ้งไว้ จากนั้นล้างออกตามปกติ ผมหงอกที่มีก็จะลดลง อีกทั้งโยเกิร์ตยังทำให้ผมนุ่มสลวยขึ้น ได้ประโยชน์ 2 ต่อเลยล่ะ

10.สะเดา ด้วยสรรพคุณที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอัดแน่นอยู่ในสะเดา ช่วยดีท๊อกซ์ บำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร จึงทำให้สะเดามีคุณประโยชน์ในด้านการดูแลเส้นผม และหนังศีรษะ ทั้งช่วยรักษาปัญหารังแค ป้องกันเชื้อราบนหนังศีรษะ ที่สำคัญใครที่มีปัญหาผมขาวก่อนวัยนำสะเดามาตำให้ละเอียดแล้วนำมาหมักผมก็จะช่วยให้ผมดำเงางาม และลดปัญหาผมขาว

11.พรมมิ สมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องบำรุงความจำชนิดนี้ นอกจากจะป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้แล้วก็ยังช่วยบำรุงเส้นผมได้อย่างมากมายเลยเชียวล่ะค่ะ ทั้งป้องกันผมหงอก ปัญหาผมขาด หรือแม้แต่ปัญหาศีรษะล้าน ยิ่งถ้านำมาบดแล้วผสมกับน้ำมันมะพร้าววนำมาหมักผมเป็นประจำ ก็จะยิ่งได้ผล 2 ต่อ ทั้งแก้ผมหงอกและบำรุงผมให้เงางามอีกด้วย

12.โรสแมรี่ ปิดท้ายกันด้วยเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ โรสแมรี่มีสารฟลาโวนอยด์ พราะมีสรรพคุณที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือด และสารเจนกวานินก็ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนได้ ทำให้โรสแมรี่เป็นสมุนไพรแห่งวัย ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ จึงถูกนำไปสกัดเป็นครีมบำรุงผิวได้ด้วย นำใบโรสแมรีสดและใบเสจมาแช่น้ำแล้วกรองน้ำมาชโลมศีรษะ ก็จะช่วยให้ผมดกดำขึ้น ลดปัญหาผมขาว หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหยโรสแมรีมาชโลมศีรษะ ก็สามารถช่วยลดผมหงอกได้เหมือนกันค่ะ

เป็นยังบ้างสำหรับ 12 สมุนไพร ที่เรานำเสนอ แม้ว่าสมุนไพรจะลดผมหงอกได้ แต่ถ้าไม่อยากให้เกิดผมหงอกก่อนวัย ควรจะทานอาหารให้มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญที่สุดคืออย่าเครียดจนเกินไป เท่านี้ก็ช่วยได้เยอเลยค่ะ

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ