fbpx

ผมร่วง (hair loss) และ แชมพูเร่งผมยาว

โดยทั่วไปแล้วมนุษย์จะสูญเสียเส้นผมประมาณ 100 เส้นต่อ 1 วันแต่จะไม่ใช้สาเหตุที่จะทำให้ผมบนศีรษะบางลงอย่างเห็นได้ชัดเพราะว่าจะมีเส้นผมงอกใหม่เกิดขึ้นมาทดแทนในจำนวนที่พอๆกัน ซึ่งเป็นพื้นฐานการเจริญเติบโตของมนุษย์ทั่วไป แต่ถ้าหากเกิดอาการผมร่วงมากเกินกว่าปกติจำทำให้เส้นผมที่เกิดใหม่ขึ้นมาทดแทนไม่ทันด้วยสาเหตุปัจจัยต่าง ๆ ทำให้เกิดการหัวล้านก่อนวัยอันควรหรือหัวล้านเป็นหย่อมๆก็จะยิ่งทำให้เสียบุคลิกภาพอีกด้วย

อาการผมร่วงเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบและหลายสาเหตุทั้งที่เกิดจากตัวเส้นผมเองและเกิดจากรากผมและอาจเกิดจากพันธุกรรมหรือตามอายุขัยหรือจากสารเคมีบางประเภท บางครั้งเกิดขึ้นค่อยๆแสดงอาการบางครั้งเกิดขึ้นแบบฉับพลัน บางสาเหตุเกิดจากหนังศีรษะหรือบางสาเหตุเกิดจากความผิดปกติทางร่างกาย อาการผมร่วงบางประเภทอาจเกิดขึ้นชั่วคราวและบางประเภทอาจเกิดขึ้นแบบถาวร ซึ่งไม่ว่าสาเหตุไหนอาการใดก็ตามอาการผมร่วงก็ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อผู้ที่ผมร่วงทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่ว่าจะทางบุคลิกส่วนตัวภาพลักษณ์ทางสังคมและทางด้านอื่นอีกแล้วแต่ละบุคคล

อาการผมร่วงตามพันธุกรรมหรือตามอายุขัย สาเหตุนี้มักเกิดกับเพศชายเป็นส่วนใหญ่ เมื่อรากผมและหนังศีรษะเสื่อมสภาพและขาดการบำรุงรักษาหรือมีโรคบางชนิดตามพันธุกรรมที่ส่งผลต่อรากผมและหนังศีรษะจนทำให้ผมร่วง ผมร่วงในเภทชายมักถูกมองเป็นเรื่องปกติธรรมดา เภทชายเมื่ออายุขัยมากมักมองเรื่องเส้นผมเป็นเรื่องเล็กน้อยธรรมดาจนปล่อยให้ศีรษะล้าน แต่การบำรุงเส้นผมรากผมและหนังศีรษะอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยชะลอหรือยังยั้งการหลุดร่วงของเส้นผมและทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี

อาการผมร่วงจากตัวเส้นผมเองและร่วงจากรากผม อาการผมขาดหลุดร่วงจากเส้นผมที่หักขาดอาจเป็นเพราะเส้นผมแห้งเปาะแตกง่ายอาจเกิดจากการขาดการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีมาเป็นเวลานาน โดยถ้าอาการรุกรามไปถึงโคนผมจนถึงรากผมอาจทำให้รากผมเสื่อมสภาพไม่แข็งแรงส่งผมให้ผมร่วงจากโคนผมได้เลย

อาการผมร่วงจากการได้รับสารเคมีบางชนิดที่เป็นอันตรายต่อเส้นผม รากผม และหนังศีรษะเช่นการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมและหนังศีรษะที่ไม่ได้มาตรฐานและผลิตภัณฑ์บางชนิดที่ผสมสารต้องห้ามอันตรายลงไปในผลิตภัณฑ์ การปรับเปลี่ยนหรือการผิดปกติของฮอร์โมนเช่นการหมดประจำเดือน มีปัญหาเรื่องต่อมไทรอยด์ ก็อาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน และการใช้รักษาทางการแพทย์เช่นเคมีบำบัด การฉายรังสีที่ศีรษะเพื่อรักษา ผลข้างเคียงจากยาบางชนิดเช่น ยารักษาโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ที่อาจส่งผลกระทบทำให้ผมร่วงจนถึงขั้นถาวรได้

อาการผมร่วงจากการเป็นโรคผิวหนังทางศีรษะ โรคผิวหนังทางศีรษะเกือบทุกโรคเช่น กลากเกลื้อน เชื้อราบนหนังศีรษะ หรือชันนะตุ มักส่งผลทำให้เกิดอาการผมร่วงได้แทบทั้งสิ้น ทั้งนี้เพราะโรคผิวหนังทางศีรษะมักจะก่อให้เกิดหนังศีรษะที่ไม่แข็งแรงมีผลทำให้รากผมอ่อนแอที่เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้

อาการผมร่วงจากการกระทบกระแทกหรืออารมณ์ความรู้สึกบางอย่าง อาการแบบนี้เกิดขึ้นได้แทบจะทุกคน การกระทบกระทั่งการฉุดกระชากเส้นผมหรืออารมณ์ความเคลียดสะสมเป็นเวลานานจากทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการผมร่วงได้

ลักษณะการร่วงของเส้นผมทำให้ผมบางขึ้นบริเวณกลางศีรษะด้านบนเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ในช่วงเริ่มต้นมักสังเกตได้ยากแต่จะยิ่งชัดขึ้นเรื่อยๆจนเป็นวงกว้างกลางศีรษะ อาการผมร่วงลักษณะนี้มักจะรู้ตัวช้าทำให้ป้องกันรักษาได้ช้าตามไปด้วย

ลักษณะการร่วงของเส้นผมแบบเว้าลึกเข้าไปด้านข้างของศีรษะบริเวณหน้าผากมีลักษณะคล้ายตัว M มักเกิดกับเพศชายเป็นส่วนมากเนื่องจากเพศหญิงมักจะดูแลรักษาเส้นผมบริเวณหน้าผากมากกว่าเพศชาย การเว้าลึกของเส้นผมมักจะเกิดขึ้นในทั้งสองข้างของศีรษะพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

ลักษณะการร่วงของเส้นผมแบบเว้าขึ้นไปจากกลางหน้าผาก อาการร่วงในลักษณะนี้เกิดขึ้นได้กับทั้งเพศชายและเพศหญิง อาจเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันเช่นการหวีผมที่ผิดวิธี การเสยผมมัดผมแบบเดิม ซ้ำ ๆ ทุก ๆ วัน อาการผมร่วงลักษณะแบบนี้อาจเกิดขึ้นก่อนวัยอันควรได้ง่ายกว่าลักษณะอื่น

การป้องกันและการดูแลรักษาอาการผมร่วง

การดูแลมีตั้งแต่การป้องกันไม่ให้เกิดอาการผมร่วงในลักษณะต่าง ๆ นั้นสามารถทำได้ตั้งแต่ยังไม่มีอาการผมร่วงเกิดขึ้น ทั้งนี้ยังเป็นการรักษาสุภาพของเส้นผมและหนังศีรษะไปในตัวอีกด้วย สามารถทำได้หลายวิธีเช่น

  • การหลีกเลี่ยงการมัดผมผูกผมแบบที่แน่นจนเกินไปเป็นเวลานาน เพราะรากผมลนหนังศีรษะจะได้รับผลกระทบโดนตรงและอาจทำให้ผมอับชื้นเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังได้
  • การปกป้องเส้นผมจากแสงแดดที่แรงจนเกินไปเพราะอาจทำให้เส้นผมแห้งกรอบและหลุดขาดได้ง่าย
  • ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดและสุภาพดีด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างการแข็งแรงเพื่อเป็นการป้องกันโรคภัยที่จะเกิดกับร่างกายได้

การรักษาอาการผมร่วง เมื่อผมร่วงมากเกินจนผิดปกติควรหาสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงเช่น โรคผิวหนังที่ศีรษะก็ควรรักษาโรคต้นเหตุในหาย แต่ถ้ามีอาการรุกรามมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดควรไปพบแพทย์เฉพาะทางที่เชื่อถือได้

หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งผมร่วง ผมบางอย่าง ผลิตภัณฑ์ฮาวิล่าห์ ก็เป็นอีกตัวช่วยนึงที่ดีสำหรับคุณ สั่งซื้อกับเราได้ทันที หรือแอดไลน์ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ฮาวิล่าห์ แชมพูเร่งผมยาว

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ