fbpx

7 สาเหตุ ที่ทำให้ผมร่วง โดยที่คุณไม่รู้มาก่อน

หลายคนเริ่มกังวลเมื่อเห็นเส้นผมหลุดร่วง แล้วไปอุดตันท่อน้ำ ทั้งที่บำรุงรักษาผมเป็นอย่างดี แต่เส้นผมยังบาง ทั้งที่อายุยังน้อย อาจจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย โดยเราไม่รู้ตัว ลองมาเช็คกันดูดีกว่าค่ะ

7 สาเหตุผมร่วง

1.ความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดเป็นตัวสำคัญในการทำให้ผมร่วงได้ เพราะความเครียดทำให้เราไม่อยากอาหารเลยทำให้สารอาหารไม่เพียงพอสำหรับร่างกาย

2.สระผมบ่อยเกินไป การสระผมบ่อยเกินไปทำให้หนังศีรษะแห้ง การการระคายเคือง จนเป็นรังแคและทำให้เส้นผมหลุดร่วงในที่สุด

3.หวีผมแรงๆ และหวีผมขณะเส้นผมเปียก การหวีแรงๆ แบบกระชาก การหวีบ่อยๆ ทำคุณผู้หญิงคิดว่าจะทำให้เส้นผมสวยงาม แต่บางครั้งอาจจะทำให้การเสียดสี ทำให้เส้นผมแห้งเพราะการเสียดสีมากเกินไป จึงทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้

4.ทำร้ายผมด้วยการดัด ย้อม ยืด ทำสีบ่อยๆ การที่ชอบเปลี่ยนสีผมบ่อยๆ อาจประสบปัญหาเส้นผมหยาบกระด้าง เส้นผมแตกปลาย ชี้ฟู แห้งเสีย ปลายผมช็อตเป็นหยักๆ บำรุงเท่าไรก็ยากที่จะกู้ชีวิตขึ้นมาได้ ต้องรอยาวแล้วตัดออกอย่างเดียว คงเข้าใจดีว่าน้ำยาทำสีผมทำร้ายสุขภาพผมมากเท่าไร แต่นอกจากจะทำร้ายเส้นผมแล้ว ยังทำร้ายหนังศีรษะ จนอาจเป็นเหตุให้ผมร่วงได้อีกด้วย

5.กินอาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด ส่งให้ทำให้ความดันโลหิตสูง ทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอ จึงทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้เช่นกัน

6.ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ข้อนี้สำคัญ การดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ไม่ได้ทำลายเพียงแต่อวัยวะสำคัญๆ อย่างตับ ไต เท่านั้น ยังส่งผลไปถึงระบบไหลเวียนโลหิต เส้นเลือดที่จะอยู่ในภาวะหดตัว และแข็งตัว ขาดความยืดหยุ่น ทำให้เลือดไหลเวียนแย่ลง ก็จะส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ตามร่างกายทำงานแย่ลง เช่นเดียวกับเซลล์ผิวหนัง รูขุมขน ที่ไม่แข็งแรง ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้เหมือนกัน

7.การใช้ความร้อนในการเป่าผม ความร้อนจากไดร์เป่าผม นอกจากจะทำให้ผมแห้งเสียได้ง่ายแล้ว ยังอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง คัน ขาดความชุ่มชื่น และเส้นผมหลุดร่วงจากหนังศีรษะได่ง่ายอีกเช่นกัน เพราะฉะนั้น อย่าจ่อไดร์เป่าผมที่หนังศีรษะ และอย่าใช้ไดร์เป่าผมนาน หรือมากจนเกินไป ควรใช้ลมเย็น หรือ ความร้อนที่ไม่ร้อนมากเกินไป สำหรับการเป่าผม

ผมร่วง เป็นปัญหาที่พบมากและบางคร้้งก็ไม่ทราบสาเหตุ หากทานอาหารที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะไขมันดี เช่น ปลาทะเลน้ำลึก น้ำมันมะกอก โปรตีนต่างๆ ผักใบเขียว และธัญพืชต่างๆ ออกกำลังกายส่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ไม่ไดร์ ยืด ดัด ม้วน กัดสี ทำสีผมบ่อยเกินไป เท่านี้เส้นผมของคุณก็จะแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย เส้นผมจะได้อยู่คุณได้นานๆขึ้นค่ะ

หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งผมร่วง ผมบางอย่าง ผลิตภัณฑ์ฮาวิล่าห์ ก็เป็นอีกตัวช่วยนึงที่ดีสำหรับคุณ สั่งซื้อกับเราได้ทันที หรือแอดไลน์ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ฮาวิล่าห์ แชมพูเร่งผมยาว

บทความน่าสนใจยังมีอีกเยอะ !!

HAVILAH.in.th

โรคซึมเศร้า
บทความ

5 อาหารต้านโรคซึมเศร้า ปัดเป่าอารมณ์ด้านลบ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิต^^

เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโรคซึมเศร้า “โรคซึมเศร้า” กลายเป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่เกิดขึ้นและพบเจอ ได้ยินได้ฟังกันอยู่แ

ฝุ่น PM 2.5
บทความ

5 วิธีป้องกันฝุ่น 2.5 PM ภัยใกล้ตัว ฝุ่นละอองบุกรุกปอด ต้องดูแลตัวเอง!!

คงจะสังเกตได้ว่าบรรยากาศของประเทศไทยดูคล้ายกับถูกปกคลุมด้วยหมอกบางช่วงเช้าๆ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่คิดว่าเป็นหมอกที่เห็น

5 วิตามิน
บทความ

5 วิตามิน ลดการล้า ฟื้นฟูสุขภาพชาวออฟฟิตให้แข็งแรง

ทำไมจึงเกิดอาการล้า เบลอ ไม่สดใส สมองตื้อ ไม่ไบรท์ จัดเป็นปัญหายอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ นอกจากจะทำให้หัวไม่แล่น สมอ